Trước khi chúng ta muốn lựa chọn 1 người đồng hành, hỗ trợ mình, chúng ta cần hiểu họ là ai?

CỐ VẤN (advisor) là những người đã thành công ở một lĩnh vực, nghành nghề nào đó; từ đó họ chia sẻ sự hiểu biết, đưa đến một cái nhìn sâu sắc và những lời khuyên cho khách hàng của mình. Họ đưa ra hướng dẫn làm thế nào để giải quyết một số tình huống nhất định
Trong khi HUẤN LUYỆN VIÊN (coach) thông qua việc lắng nghe, đặt câu hỏi giúp các cá nhân khám phá con người mình, tiềm năng bên trong mình và tự tìm ra giải pháp phù hợp cho bản thân mình.

TƯ VẤN (consultant) là người chẩn đoán các vấn đề và đưa ra giải pháp và đôi khi, thực hiện các giải pháp giúp cho khách hàng. Ví dụ tư vấn thuế, tư vấn tài chính….
Trong khi HUẤN LUYỆN VIÊN tiếp cận năng lực của khách hàng, giúp khách hàng tìm kiếm các giải pháp từ bản thân mình. Huấn luyện viên cung cấp các cách tiếp cận “hỗ trợ và tự khám phá”, nâng cao năng lực của khách hàng.

ĐÀO TẠO (trainer): Mục tiêu của các chương trình đào tạo được đặt ra bởi người huấn luyện hoặc người hướng dẫn. Đào tạo có sẵn một cấu trúc và lộ trình học tập. Một người đào tạo cho nhiều người.
Trong khi HUẤN LUYỆN VIÊN dựa trên nguyên lý khách hàng là chuyên gia, vì vậy kỳ vọng, mục tiêu và chủ đề huấn luyện được đặt ra bởi khách hàng.

Vậy trong tài chính, khi có vấn đề hay mục tiêu mong muốn đạt được, chúng ta sẽ cần tìm đến ai?

– Nếu bạn đã thực sự hiểu bản thân mình; tiềm năng, nguồn lựa của mình ra sao; mình mong muốn điều gì và bạn có khả năng tự hành động rất tốt, có thể bạn chỉ cần một người financial trainer dạy bạn về tài chính và bạn sẽ tự đi trên đôi chân của mình.
– Nếu bạn đã thực sự hiểu bản thân mình nhưng bạn không có khả năng tự hành động thì một người advisor/consultant là lựa chọn phù hợp.
– Tuy nhiên trên thực tế, đến 80% khách hàng Thái Ngoan gặp chưa thực sự hiểu bản thân mình và điều họ mong muốn là gì. Thậm chí nhiều người nghĩ rằng họ đã biết nhưng đến khi coach sâu vào bên trong thì họ mới nhận ra rằng điều họ thực sự mong muốn là một điều gì đó khác xa cái họ đã từng nghĩ; điều này giải thích cho việc một số người có tư vấn/cố vấn tài chính sau một thời gian vẫn cảm thấy bất an bởi những giải pháp người tư vấn/cố vấn đưa ra không chính xác là dành cho họ. Nếu bạn ở trong trường hợp này thì finacial coach là một lựa chọn tiên quyết dành cho bạn. Chỉ có người coach mới có thể giúp bạn quay trở lại bên trong mình để hiểu bạn là ai, bạn thực sự mong muốn điều gì và đến khi bạn hiểu sâu sắc về bản thân mình bạn sẽ biết đâu sẽ là lựa chọn tiếp theo.

Vì vậy khi chọn một chuyên gia tài chính, bạn hãy cân nhắc lựa chọn một người có khả năng khai vấn (coaching) để giúp bạn hiểu chính mình, đồng thời người đó có đủ kiến thức và trải nghiệm để đồng hành, hỗ trợ bạn trong hành trình tiến tới mục tiêu một cách bình an và hiệu quả nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>